Friday, 10/04/2020 - 03:52|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Hòa Quang

XÚC CẢM NGÀY TỰU TRƯỜNG

XÚC CẢM MÙA KHAI TRƯỜNG

Bên cạnh bốn mùa của thiên nhiên, có một mùa sẽ mãi gieo trong tâm thức, neo đậu vào ký ức đời người những xúc cảm khó phai dù năm tháng trôi đi. Đó là mùa khai trường - mùa chộn rộn niềm vui, niềm háo hức của các cô cậu học trò khi cổng trường rộng mở đón chào năm học mới.

Ta đi qua những năm tháng tuổi thơ

Sao nhớ mãi thuở ngày xưa đi học

Tháng chín về lòng ta còn náo nức

Ngày khai trường rạo rực mãi không thôi!

(“Nhớ ngày khai trường” – Hoàng Minh Tuấn)

Hàng năm cứ vào cuối thu, lá ngoài đường rụng nhiều và trên không có những đám mây bàng bạc, lòng tôi lại nao nức những kỷ niệm mơn man của buổi tựu trường”. Câu văn của Thanh Tịnh như đã nói hộ cảm xúc của mỗi chúng ta. Những ai đã trải qua tuổi thơ cắp sách tới trường hẳn lòng sẽ nao nao mỗi độ thu về, khi những ngọn gió heo may có chút se se của buổi sáng đầu thu đùa nhẹ qua vai áo, lại được nghe tiếng trống trường rộn rã, tưng bừng báo hiệu năm học mới bắt đầu vang lên trong nắng sớm. Có sự trùng hợp ngẫu nhiên đầy thú vị khi mùa khai trường đến cũng là lúc mùa thu vừa sang. Tiết trời mùa thu mát mẻ, dịu hiền hòa nhịp cùng những cảm xúc tinh khôi, thanh khiết, sáng trong của lứa tuổi học trò trong buổi tựu trường làm nên bản nhạc thu nhẹ nhàng, man mác mà cũng rất đỗi vui tươi.

Nghe đâu đây tiếng những bước chân gấp gáp, rộn ràng từ khắp các nẻo đường, tiếng nói cười ríu ran. Từng tốp, từng tốp học sinh trong nếp áo đồng phục còn mới nguyên cùng chiếc khăn quàng đỏ thắm trên vai phơi phới. Học trò gặp nhau ríu rít, trò sau những ngày hè, dẫu thời gian nghỉ hè giờ đây có ngắn ngủi hơn xưa thì hôm nay gặp nhau cảm xúc vẫn khác xa ngày thường, có chút gì đó thiêng liêng và mới mẻ.

Cổng trường náo nhiệt, rực rỡ cờ hoa, biểu ngữ và bóng bay rợp trời. Cây cối những ngày hè lặng lẽ im lìm là thế, nay chợt bừng tỉnh giấc, hoa lá reo vui cùng đám học trò. Cả bác trống trường mọi khi nằm nghiêng mình ngẫm ngợi, giờ cũng hóa trẻ thơ trong chiếc áo mới sặc sỡ sắc màu. Trường lớp được quét vôi sáng sủa, cảnh vật thêm tươi mới. Tấm ảnh Bác Hồ được treo trang trọng trên bức tường của mỗi lớp học. Gương mặt Bác rạng ngời, mắt Bác trìu mến như đang nhìn các cháu thân yêu, lòng thầm nhắn nhủ các cháu học trò hãy cố gắng học hành chăm ngoan. “Non sông Việt Nam có trở lên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn vào công học tập của các cháu...”. Lời Bác dạy năm xưa luôn khắc sâu trong tâm trí biết bao thế hệ.

Ảnh: Học sinh Trường THCS Hòa Quang hân hoan đón chào năm học 2019 -2020

Cảm xúc rộn ràng hân hoan ngày khai trường không chỉ là của riêng các cô cậu học trò mà còn là niềm cảm xúc, tâm trạng chung của tất thảy các bậc phụ huynh. Gia đình nào cũng đã chuẩn bị đầy đủ sách vở, đồ dùng học tập cho các em từ nhiều ngày trước. Dẫu có gia đình vẫn còn nhọc nhằn, lam lũ trong cuộc mưu sinh nhưng họ đều cố gắng sắm cho con em mình mọi thứ tươm tất để sẵn sàng bước vào năm học mới. Những hành động đó khiến ta tin rằng ngày khai giảng luôn là khoảnh khắc hạnh phúc của cuộc đời. Đó là khi cha mẹ cũng quên đi cả những nhọc nhằn, toan lo để hướng mắt nhìn theo bóng con mình vào lớp. Là khi trong những đôi mắt trong veo của các con là sự háo hức xen lẫn rụt rè, âu lo đấy mà sao vẫn ngập tràn hiếu kỳ. Là khi mà các cô giáo dù đã trải qua đến hàng chục lễ khai giảng hay mới chập chững vào nghề, ai nấy cũng đều hân hoan như thể ngày Tết vậy. Các thầy cô hân hoan đón chào năm học mới, tiếp tục hành trình gian nan mà cao quý của “người gieo mầm” như ai đó đã từng nói “Nhà giáo cũng giống như một người nông dân, gieo những hạt mầm Chân - Thiện - Mĩ vào từng mảnh vườn tâm hồn non trẻ và nuôi dưỡng hạt mầm đó lớn lên từng ngày…”. Dù ngày khai giảng của ngày nay hay ngày xưa, ở xóm nghèo hay nơi đô thành nhộn nhịp, ở trường làng hay trường tư thục cao cấp, ở bất cứ nơi nào thì cảm xúc ấy vẫn vẹn nguyên.

Ảnh: Học sinh Trường THCS Hòa Quang hân hoan đón chào năm học 2019-2020

Năm học 2019 - 2020, Trường THCS Hòa Quang thân yêu đón chào hơn 160 em học sinh khối 6, tổng số học sinh toàn trường lên 647 em với 19 lớp học. Chúc các thầy cô sẽ luôn vững vàng trước mọi thử thách, yêu nghề, mến trẻ, chúc các em học sinh luôn chăm ngoan, học giỏi, rèn đức, luyện tài để xây đắp một mùa hoa tươi đẹp, rực rỡ cho mái trường thân yêu!

Tác giả: Bích Hạnh
Năm 2020 : 4.069